MercedesBenz GLA250 W156 (กล้องหน้ารถ Mio MiVue 792 + MiVue A30)

 

DETAIL              

MODEL 

:  Mercedes Benz GLA250 W156

INSTALLATION

:  กล้องติดรถยนต์ Mio MiVue 792 (ตัวหน้า)

:  กล้องติดรถยนต์ Mio MiVue A30 (ตัวหลัง)

 

20181002 Mercedes Benz GLA250 W156

มาพบกันอีกเช่นเคย วันนี้ลูกค้าเป็นรถคอมแพกต์เอสยูวีแบบประกอบในประเทศ เมอเซเดสเบนซ์ GLA 250 AMG Dynamic เครื่องยนต์ 2,000 ซีซี เทอร์โบ 211 แรงม้า ความสูงของตัวรถอยู่ระหว่างรถเก๋งกับเอสยูวีแท้ๆ การขึ้น-ลงทำได้สะดวกไม่ต้องถึงกับปีนขึ้น ตำแหน่งผู้ขับมีทัศนวิสัยด้านหน้าและด้านข้างที่โปร่งโล่งจากความสูงที่มากกว่ารถเก๋ง 

 

20181002 Mercedes Benz GLA250 W156

ขอเกริ่นว่าในปัจจุบันสังคมออนไลน์กลายเป็นส่วนหนึ่งที่มีส่วนในชีวิตประจำวันของเรา ภาพที่เรามักพบเห็นจนชินตาเลยคือภาพเหตุการณ์อุบัติเหตุบนท้องถนนที่เกิดจากการพฤติกรรมการขับขี่ โดยสาเหตุหลักๆ ที่เราทราบดีก็คือการขับรถเร็วเกินกฎหมายกำหนดและการขาดวินัยการขับขี่ หลายๆครั้งนำไปสู่การก่อเหตุทำร้ายร่างกายของคู่กรณีจนเป็นข่าวดัง และปัจจุบันกล้องติดรถยนต์ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีสำคัญที่ผู้ขับขี่นำมาใช้บันทึกการเดินทางบนท้องถนนเพื่อใช้เป็นหลักฐานทางคดี จนสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ได้เล็งเห็นความสำคัญและอนุมัติคำสั่งให้บริษัทประกันวินาศภัยมอบส่วนลดเบี้ยประกันภัย 5 – 10% ในการรับประกันภัยรถยนต์ทุกประเภท สำหรับรถยนต์ที่ติดตั้งระบบกล้องโทรทัศน์วงจรปิด (CCTV) และต้องติดตั้งกล้องไว้ตลอดระยะเวลาเอาประกันภัย และสำหรับมือใหม่ไม่ว่าจะเป็นทั้งเรื่องของการขับรถที่ยังไม่ชำนาญมือหรือไม่ค่อยมีความรู้เรื่องการเลือกกล้อง และกำลังตั้งคำถามกับตัวเองว่า “รถเราต้องติดกล้องกี่ตัวดี” หรือ “ควรติดที่ตำแหน่งใดบ้าง” ก็เลยเป็นหน้าที่ของ HMS Thailand ในการมอบความสะดวกในการเลือกสรรกล้องติดรถคุณภาพดีพร้อมความชำนาญในการติดตั้งให้กับทุกท่าน

 

20181002 กล้องติดรถยนต์ Mio MiVue 792 บน  Mercedes Benz GLA250 W156

ชิ้นแรกที่ทีมงานทำการติดตั้งเป็นกล้องบันทึกติดรถยนต์จาก Mio ที่กำลังมาแรงเลยนั่นก็คือ MiVue 792 รุ่นท็อปฟอร์มใน MiVue 7 Series ที่มีดีทั้งชิปเซตโซนี่ ชิ้นเลนส์กระจก การประกอบพร้อมการตรวจสอบจากโรงงานผลิตอย่างพิถีพิถัน โดยความพิเศษของยี่ห้อ Mio อย่างหนึ่งก็คือเรื่องการจับสัญญาณ GPS ที่ดีมาก ทว่า GPS ที่ใส่มากับ Mio MiVue 792 นั้น ไม่ได้มีไว้ใช้นำทางแต่อย่างใดนะคะ เค้าเอาไว้ใช้จับความเร็วของรถ เพื่อนำมาใช้กับระบบ ADAS (Advance Driver Assistant System) ระบบเตือนผู้ขับขี่ เช่น LDWS เตือนเมื่อรถเบี่ยงออกนอกเลน FCWS เตือนเมื่อรถขับกระชั้นชิดคันหน้ามากเกินไป หรือแม้กระทั่งเตือนกล้องตรวจจับความเร็วกล้องฝ่าไฟแดง(เพิ่มด้วยตัวเอง) ก็สามารถทำได้ และยังสามารถดูเส้นทางที่รถวิ่งได้จาก แอพพลิเคชั่น MiVue Manager บน PC และอย่างที่ได้กล่าวไปเมื่อตอนต้นความพิเศษของ Mio MiVue 792 คือชิปเซ็นเซอร์ Sony Stavis CMOS เซ็นเซอร์รับภาพที่ช่วยให้วีดีโอที่ถ่ายในภาวะแสงน้อย ชัดขึ้น สว่างขึ้น มี Noise น้อยลง ความละเอียดของวีดีโอที่บันทึกสูงสุด Full HD 60FPS ด้วยอัตรากระพริบภาพที่สูงถึง 60 ภาพต่อวินาที ทำให้ได้วีดีโอที่มีความลื่นไหลมากขึ้นไม่กระตุก แถมยังมี Wifi ในตัวสำหรับเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนเพื่อใช้ดูวีดีโอที่บันทึกไว้ ตั้งค่ากล้อง หรือแม้กระทั่งดาวโหลดไฟล์วีดีโอจากกล้องมาเก็บไว้ในสมาร์ทโฟน

 

20181002 กล้องหลัง Mio MiVue A30

กล้องติดรถยนต์ตัวหลังใช้ Mio MiVue A30 ที่เป็นส่วนเสริมให้กับ MiVue 792 ทำให้เพิ่มมุมมองรอบคันรถเข้าไปอีก โดยเจ้า MiVue A30 นั้นใช้วัสดุโลหะเป็นบอดี้ของตัวกล้องทำให้มีความแข็งแรงทนทาน ใช้เลนส์กระจกที่แข็งแรงและทำให้ได้ภาพที่ชัดมากขึ้น ถ่ายวีดีโอได้ความละเอียดสูงสุด Full HD 30FPS F1.8 มุมมองกว้าง 130 องศา สายที่ให้มายาวพอที่จะติดได้แม้กระทั่งรถตู้ขนาดมาตราฐาน วีดีโอที่บันทึกจะถูกเก็บที่ Micro SD Card ของกล้องตัวหน้า แถมยังแยกปรับชดเชยแสง(EV) อิสระได้อีกถึง 7 ระดับค่ะ